Khu hầm rượu Bà Nà

Hầm rượu Bà Nà cất giữ các loại rượu, đặc biệt là rượu vang. Vách hầm được xây bằng đá núi và vữa làm từ hỗn hợp đường và nhựa cây bời lời, lối kiến trúc mang đậm chất Pháp


Trong quãng thời gian từ năm 1919 - 1938, song song với việc xây dựng hàng trăm ngôi biệt thự, bệnh viện, bưu điện, ngân hàng… để phục vụ nhu cầu nghỉ mát của các quan chức, sĩ quan quân đội, thương gia người Pháp và những người Việt giàu có, người Pháp đã cho xây dựng hầm rượu này vào năm 1923 để làm nơi cất giữ các loại rượu, đặc biệt là rượu vang một sản phẩm được xem là quốc hồn quốc túy và là niềm tự hào của người Pháp mà người Pháp mang sang.



Đây là công trình khá độc đáo ở Việt Nam vì các hầm rượu thường chỉ khá phổ biến ở châu Âu. Đặc biệt hơn nữa, các hầm rượu ở châu Âu thường được đào sâu xuống lòng đất còn hầm rượu ở đây thì được đào xuyên vào lòng núi. Hầm rượu có tổng chiều dài từ lối vào đến lối ra khoảng 100 mét, chiều cao 2,5 mét, rộng khoảng 2 mét, bên trong có các hầm cất giữ rượu, hầm chưng cất rượu, bar rượu, lò sưởi, sảnh. Vách hầm được xây bằng đá núi và vữa làm từ hỗn hợp đường và nhựa cây bời lời - một loại cây khá phổ biến ở vùng Quảng Nam - Đà Nẵng. Trần hầm được đào theo hình vòm cung thể hiện lối kiến trúc mang đậm chất Pháp. Hơn nữa, hình vòm còn giúp tạo nên sự vững chắc cho hầm rượu. Đó là lý do vì sao gần một thế kỷ qua, hàng trăm ngôi biệt thự lộng lẫy nguy nga một thời nay chỉ còn những phế tích nhưng hầm rượu vẫn trường tồn với thời gian, vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên và sự tàn phá của bom đạn trong chiến tranh, là công trình duy nhất của người Pháp còn lại khá nguyên vẹn tại Bà Nà.

      

Nhiệt độ bên trong hầm rượu thường khoảng 16 - 20oC. Đây chính là nhiệt độ lý tưởng để cất giữ các loại rượu vang. Trong hầm rượu có tất cả 14 hốc, gồm có 11 hốc nhỏ và 3 hốc lớn, mỗi hốc này đều có chủ nhân của nó. Họ là những chủ nhân của những ngôi biệt thự hoặc khách sạn tại Bà Nà. Một số người lớn tuổi trước đây từng làm phu cho người Pháp ở Bà Nà kể lại rằng người Pháp cất giữ rượu vang trong những hốc này và mang ra tiếp đãi khách quý trong những buổi khánh tiết.













1 nhận xét:

  1. Hiện nay nhu cầu thiết kế hầm rượu đang rất được ưa chuộng, khi quý khách có nhu cầu, có thể liên hệ để được chúng tôi tư vẫn hỗ trợ.
    Thiết kế hầm rượu gia đình cũng được xem là xu thế mạnh của hiện nay

    Thiết kế hầm rượu đẹp đúng kỹ thuật, chuẩn thẩm mỹ nhất

    Nếu là một người yêu rượu vang thì đối với bạn chúng sẽ không chỉ là một thức uống bình thường mà chúng còn như những báu vật yêu quý của bạn. Và để bảo quản kho báu ấy lại không phải quá dễ dàng. Bởi đối với thiết kế và thi công hầm rượu vang thì tất cả đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, chính xác nhất. Và bạn sẽ cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

    1. Chọn gỗ làm tủ đựng rượu vang

    Tủ đựng rượu là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế hầm rượu của bạn. Và những chiếc tủ ấy sẽ không chỉ cần đảm bảo về mặt thẩm mỹ, được thiết kế tỷ mỉ, độc đáo mà chất liệu gỗ cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp bảo quản rượu của bạn thêm thơm ngon hơn, giữ được hương vị hơn.



    Và một số loại gỗ thường được dùng trong các công trình này là gỗ keo, gỗ tràm, gỗ gụ, gỗ xoan đào, gỗ hương, gỗ sồi, gỗ khảm trai, gỗ dỗi.

    2. Thiết kế đèn chiếu sáng mang tính thẩm mỹ cao

    Với việc lựa chọn đèn chiếu sáng cho hầm rượu thì sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau cho bạn như đèn trùm, đèn chìm vào tường. Tuy nhiên đa số ánh sáng sử dụng trong hầm rượu là ánh sáng vừa phải, mờ ảo để thấy được sự sang trọng của không gian.

    Trả lờiXóa